Cách lắp đặt và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng khí gas

Đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng khí gas (còn được gọi là cảm biến lưu lượng khí gas) là một thiết bị cho phép bạn đo tốc độ của luồng không khí.. Ngoài vận tốc, đồng hồ đo lưu lượng khí gas còn có khả năng đo áp suất khí, thậm chí có khả năng phát hiện hướng gió.

 

Đồng hồ đo lưu lượng khí là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng khí gas được sử dụng tại các tòa nhà dân dụng, thương mại và công nghiệp tiêu thụ khí đốt nhiên liệu được cung cấp bởi một trạm gas. Các đồng hồ đo lưu lượng khí ga phải có các chứng chỉ Atex hay còn gọi là tiêu chuẩn phòng nổ.
Đồng hồ đo lưu lượng khí khó đo hơn chất lỏng, vì thể tích đo bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và áp suất. Đồng hồ đo lưu lượng khí đo một thể tích xác định, bất kể số lượng hoặc chất lượng áp suất của khí chảy qua đồng hồ.
Có nhiều thiết kế khác nhau của đồng hồ đo khí được sử dụng phổ biến, tùy thuộc vào tốc độ dòng khí cần đo, phạm vi lưu lượng dự đoán, loại khí được đo và các yếu tố khác.

Nguyên lý đồng hồ đo lưu lượng khí gas

Khí thường được đo theo thể tích của chúng, tức là tốc độ dòng khí sẽ được biểu thị bằng tỷ lệ thể tích của dòng khí trên mỗi đơn vị thời gian. Do đó, các đơn vị đo lưu lượng khí là m3/giờ, Nm3/giờ,…
Một yếu tố quan trọng hơn cần lưu ý trong khi đo lưu lượng khí là thực tế là khí có thể nén được (không giống như chất lỏng) do đó thể tích của chúng thay đổi theo áp suất (và cả nhiệt độ).
Để tính đến yếu tố này, thông thường các giá trị thu được bằng cách đo các khí ở điều kiện ban đầu được chuyển đổi thành cơ sở nhiệt độ và áp suất (NTP) bình thường hoặc cơ sở Nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn (STP).
Tốc độ dòng khí là khối lượng thực của khí di chuyển qua dụng cụ đo trên một đơn vị thời gian. Đơn vị của nó thường ở dạng lít tiêu chuẩn mỗi phút; hoặc centimet khối tiêu chuẩn mỗi phút tính theo đơn vị SI.

Cách lắp đồng hồ đo lưu lượng khí gas chuẩn nhất

Đồng hồ gas là đồng hồ đo lưu lượng khí như các bạn đã biết ở bình gas công nghiệp 1 kg LPG lỏng bằng 250 lần thể tích khí. Vậy nên đồng hồ đo lưu lượng gas có thiết kế đặc biệt. Và việc tính lưu lượng gas sử dụng cũng phải theo các tính riêng.

Sơ đồ lắp đặt
Sơ đồ lắp đặt
Đồng hồ gas sử dụng dạng cơ và màng nên khi lắp đặt bạn cần những lưu ý sau :

  • Lắp đồng hồ gas theo sơ đồ trên khi đóng mở gas phải từ từ không được đóng ngắt gas đột ngột.
  • Cần lắp y lọc trước đồng hồ để lọc mạt sắt tránh đồng hồ bị kẹt.
  • Lắp van điện từ các đồng hồ 5 mét tránh trường hợp van điện từ đóng ngắt khi sự cố. Làm ảnh hưởng đến đồng hồ.
  • Khi lắp các van đóng ngắt gần đồng hồ cần lắp van cầu, không lắp van gạt.

Nếu bạn có những thắc mắc về cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng vui lòng liên hệ chúng tôi qua số hotline 094 1234 456 để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *