THIẾT KẾ HỆ THỐNG GAS, HỆ THỐNG LPG

Việc thiết kế Hệ thống LPG dựa vào công suất tiêu thụ LPG của thiết bị, của đầu đốt, của bếp đun,… Trên cơ sở công suất tiêu thụ đó để tính toán dung lượng bồn chứa, trạm gas cho phù hợp. Khi thiết kế phải xem xét thêm vấn đề vận chuyển giao hang, đặc biệt quan trọng đối với các nhà máy cách xa các kho chứa khí hóa lỏng LPG. Để đảm bảo kế hoạch kinh doanh sản xuất, đơn vị sử dụng khí hóa lỏng LPG phải có quy trình đặt hang cho phù hợp sau khi xem xét các yêu tố ảnh hưởng trên.

Thiết kế chi tiết cho Hệ thống LPG phải tuân thủ theo TCVN 7441 : 2004 (Hệ thống cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại nơi tiêu thụ – Yêu cầu thiết kế, lắp đặt và vận hành). Hồ sơ thiết kế phải được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy duyệt.

Về cơ bản Hệ thống LPG Bao gồm kho tồn chứa LPG trong bồn hoặc chai, các máy hoá hơi, các van điều áp, hệ thống đường ống và bến xuất nhập xe bồn.

Trạm gas, khu vực bồn chứa, vị trí lắp đặt máy hóa hơi phải được thiết để đảm bảo khoảng cách tối thiểu an toàn đối với các công trình, khu vực lân cận. Các công trình, hay hàng rào đều phải thông thoáng để phân tán LPG khi rò rỉ.

Mỗi bồn chứa phải được trang bị các loại van và thiết bị có nhãn hiệu thích hợp để nhận dạng:

Van an toàn .

Van vặn và van điều lượng dùng cho trường hợp LPG lỏng .

Van dùng cho đường hồi LPG hơi .

Van vặn vả van một chiều dùng cho đường nhập LPG .

Thiết bị đo mức .

Đồng hồ đo áp suất.

Van vặn có nút bịt kín dùng cho đường xả đáy.

Van an toàn sẽ phải định kỳ kiểm định theo quy định hiện hành. Việc tháo lắp Van an toàn trên đỉnh bồn chứa đi kiểm định sẽ khó thao tác, mất thời gian. Công ty CFAS sẽ chế tạo một chiếc bích đệm lắp giữa van chặn và van an toàn, sẽ tạo thuận lợi cho Nhân viên kiểm định đến trực tiếp nơi tiêu thụ kiểm định và không phải thao tác tháo van an toàn xuống (Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm  094.1234.456 )

Hệ thống LPG có trang bị Van điện từ có cơ cấu đóng nhanh bằng tay hoặc/ và kết hợp tự động để ngắt nguồn cung cấp LPG trong trường hợp khẩn cấp.

Để đảm bảo cho Hệ thống LPG vận hành ổn định liên tục, số lượng máy hóa hơi, hệ thống van điều áp phải được thiết kế đường by-pass