Cách phân biệt khí CNG, LPG và LNG

Phân biệt khí LPG, LNG và CNG

Khí LPG, LNG và CNG là những cái tên quen thuộc trong ngành khí và ngành nhiên liệu. Tuy nhiên các bạn có thể chưa phân biệt được khái niệm LPG là gì, LNG là gì, CNG là gì?

Phân biệt khí LPG, LNG và CNG
Phân biệt khí LPG, LNG và CNG
Rất nhiều người bị nhầm bởi tên gọi của chúng khá giống nhau. Chính vì vậy mà Ingvietnam.com sẽ giải thích cụ thể để các bạn có thể phân biệt được chúng một cách ngắn gọn trong bài viết này để các bạn tham khảo nhé.

1. Liquefied Petrolium Gas (LPG) – Khí đốt hóa lỏng
LPG là Gì ?

LPG là khí không màu, không mùi (được thêm mùi để dễ phát hiện khi bị rò rỉ), nhiệt độ ngọn lửa từ 1890ºC đến 1935ºC, nhẹ hơn nước nhưng nặng hơn không khí.

Khí LPG
Khí LPG
Khí đốt (Petrolium gas) là sản phẩm phụ thu được trong quá trình chế biến dầu. Khí đốt được hóa lỏng để tạo thành LPG. Thành phần hóa học chủ yếu gồm propan, butan và một lượng nhỏ propylen, butylen và các khí khác. Trong thực tế, thành phần các chất có trong LPG không thống nhất. Tùy theo tiêu chuẩn của các nước, các khu vực khác nhau mà tỷ lệ giữa propan và butan thay đổi.

Ứng dụng khí LPG vào cuộc sống:

Khí LPG được sử dụng nhiều trong đời sống cũng như trong công nghiệp:

 • LPG làm nhiên liệu cho xe cộ và các phương tiện vận tải.
 • LPG cháy tốt hơn so với diesel hoặc xăng hay là có hiệu năng tốt hơn đồng thời thân thiện với môi trường hơn. Vì vậy mà
 • LPG được sử dụng phổ biến để làm nhiên liệu cho những loại phương tiện vận tải khác nhau.
 • Sử dụng LPG để làm chất làm lạnh.
 • Khí LPG được dùng làm đầu vào ứng dụng cho công nghiệp hóa chất.
 • Trong nông nghiệp, khí đốt hóa lỏng LPG được sử dụng để sấy khô cho các loại nông sản.
 • Sử dụng để sưởi ấm vào cuộc sống hằng ngày.
 • LPG dùng làm nhiên liệu đốt cháy trong nấu nướng.
 • Sử dụng làm nhiên liệu quan trọng trong công nghiệp.
 • Sử dụng làm nhiên liệu chạy tuabin phát điện an toàn và tiết kiệm.

2. Liquefied Natural Gas (LNG) – Khí thiên nhiên hóa lỏng

LNG Là Gì ?
LNG là khí không màu, không mùi, không độc hại và không có tính chất ăn mòn, có nhiệt độ ngọn lửa vào khoảng 2340ºC và nhẹ hơn không khí. Thành phần chủ yếu là metan (khoảng 95%) và một lượng nhỏ các khí khác.

Khí LNG
Khí LNG

Ứng dụng LNG vào đời sống và các lĩnh vực khác:

 • Khí thiên nhiên (Natural gas) thường sẽ được hóa lỏng ở mức nhiệt độ -120ºC đến -170ºC (tùy vào tỷ lệ thành phần hỗn hợp có trong chất khí). Việc này sẽ giúp bảo quản và vận chuyển LNG một cách dễ dàng hơn.
 • Khí LNG có những ưu điểm nổi bật hơn so với xăng dầu như mật độ năng lượng cao hơn nên có thể giảm số lần tiếp nhiên liệu sử dụng cũng như giảm ô nhiễm môi trường.
 • Nhưng thực tế hiện nay LNG vẫn chưa được áp dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do mức chi phí khâu đầu tư vào phương tiện để lưu giữ và vận chuyển, đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như các thiết bị, máy móc chế biến rất cao.

Vì vậy, hiện tại hầu như LNG chỉ được sử dụng phổ biến tại các nước có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Nhật, Anh và các nước châu Âu khác.

3. Compressed Natural Gas (CNG) – Khí nén thiên nhiên
CNG Là Gì ?

CNG là khí không màu, không mùi, có nhiệt độ ngọn lửa khoảng 1950ºC và nhẹ hơn không khí. Thành phần chủ yếu của CNG gồm các hydrocarbon, trong đó metan có thể chiếm đến 95%, etan chiếm 5% đến 10% cùng một lượng nhỏ propan, butan và các khí khác.

Khí CNA
Khí CNG
Thông thường, hương lưu huỳnh được thêm vào giúp dễ phát hiện khi bị rò rỉ. Do nhẹ hơn không khí nên trong trường hợp rò rỉ, khí thiên nhiên (cả CNG và LNG) không gây thiệt hại nghiêm trọng như xăng hoặc LPG.
Mọi thông tin xin liên hệ số hotline: 094.1234.456

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *